New PSB Imagine Series

บทต่อมาของลำโพงที่ได้รับความนิยมสูงสุดจาก PSB

PSB หรือที่มีชื่อเต็มๆว่า Paul, Sue Barton (ชื่อของผู้ออกแบบและภรรยาที่ร่วมกันก่อตั้ง) นั้น เป็นชื่อของลำโพงจากประเทศแคนาดา ที่มีอายุยาวนานอยู่ในตลาดมากว่า 30ปี โดยความตั้งใจแรกที่Paul Barton นักออกแบบลำโพงฝีมือดีที่สุดในโลกคนหนึ่ง คิดเอาไว้ก็คือ ทำลำโพงที่ให้เสียงดี ในราคาที่จับต้องกันได้ โดยลำโพงPSB นั้น โด่งดังในแง่ของคุณภาพเสียงที่ดีเยี่ยม แต่ขายในราคาที่ไม่แพง ที่โด่งดังเห็นจะเป็น PSB Alpha เปิดตัวขายคู่ละไม่ถึงหมื่น แต่เสียงยอดเยี่ยมเหนือคู่แข่งราคาแพงกว่าหลายเท่าได้สบาย หรือแม้ทุกวันนี้ ลำโพงรุ่นท้อป อย่าง Synchrony One ขายอยู่แสนกลางๆ ก็ให้เสียงได้ดีพอที่จะไปเทียบกับคู่แข่งระดับสามสี่แสนสบายๆ

นั่นคือเรื่องจริง ลำโพงPSB จะไม่มีวันที่จะทำตัวเป็นลำโพงไร้สาระ ยัดเฟอร์นิเจอร์ภายนอก หรือยัดแต่สิ่งแพงๆเข้าไป แล้วตั้งราคาขายให้ขนหัวลุก แต่ในทางตรงกันข้าม ทุกลำโพงที่Paul Barton ออกแบบมานั้น โจทย์สำคัญที่อยู่ในหัวคือ ทำอย่างไรให้ได้ลำโพงที่เสียงดีเท่าหรือดีกว่าคู่แข่งที่มีราคาแพงกว่าสามสี่เท่าตัวได้

สำหรับ Image Series นั้น เป็นอนุกรมของลำโพงระดับกลาง ของ PSB ซึ่ง จะขั้นอยู่ตรงกลางระหว่าง Alpha Series  ซึ่งเป็นลำโพงราคาประหยัด และ Imagine Series ซึ่งเป็นลำโพงระดับกลา่ง-สูง และไปสุดที่ Synchrony Series ที่เป็นลำโพงรุ่นท้อป โดย Image Series ที่นำมาแนะนำในครั้งนี้ ถือว่าเป็น Genearation ที่ 3 แล้ว สำหรับลำโพงในซีรี่ส์นี้ที่เปิดตัวครั้งแรกเมื่อสิบกว่าปีก่อน

ด้วยความที่เป็นลำโพงในระดับกลางๆ ความนิยมในImage Series จึงอยู่ในระดับที่สูงมาก เพราะกำลังเหมาะไปทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นราคา หรือคุณภาพเสียง ที่นักเล่นที่ต้องการคุณภาพที่มีความเป็นไฮ-เอ็นด์ เจอปนอยู่มากมาย ในราคาที่ไม่หนักหนาต่อกระเป๋านัก อีกทั้งยังเหมาะทั้งการใช้งานแบบดูหนังและฟังเพลงได้ทั้งสองรูปแบบ

สำหรับ Image Series ใหม่ มีอะไรที่เปลี่ยนแปลงไปจากรุ่นเก่าที่โด่งดังบ้าง มาดูกันครับ

Driver ใหม่

สิ่งแรกที่ได้รับการออกแบบใหม่ ดีไซน์ใหม่เพื่อประสิทธิภาพที่ดีขึ้นไปอีก ก็คือส่วนของไดรเวอร์ (ดอกลำโพง) ที่คราวนี้เป็นการถ่ายทอดเทคโนโลยีมาจากรุึ่นพี่อย่าง Synchrony และ Imagine มาโดยตรง ด้วยกรวยลำโพงที่ผสมผสานวัสดุ Clay (ดินเหนียวที่ใช้ทำเซรามิึค) และพลาสติค โพลีโพรไพลีน ผสมผสานลงเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วทำการฉีดขึ้นมารูปมาเป็นรูปกรวยลำโพง ซึ่งเป็นวิธีการที่ทำให้เกิด วัสดุทำกรวยลำโพง ที่เบา แกร่ง และมีการกระจายมวลที่สม่ำเสมอไปทั่วทั้งพื้นผิว ซึ่งผลก็คือการให้การตอบสนองต่อความถี่ที่ราบเรียบ เที่ยงตรง และความเพี้ยนต่ำมาก

นอกจากนั้นแล้ว ระบบที่ควบคู่ไปกับวัสดุทำกรวยชั้นเิลิศ ก็คือ โครงสร้่างแบบช่วงชักลึก ให้การขยับเข้าออกได้มากกว่าปกติ ทำให้สามารถสร้างมวลเสียงทุ้มได้เต็มที่ แม่เหล้กขนาดพอเหมาะให้การตอบสนองลงตัวระหว่างความไวและความลึกของเสียงทุ้ม ขอบลำโพงทำจากยางนุ่มใช้งานทนทาน ทั้งหมดรวมกันทำให้ได้ไดรเวอร์ ตัวใหม่ที่ออกแบบมาโดย PSB เอง ที่ให้ความสามารถในการให้พลังเสียงที่ทรงพลัง หนักแน่น เปิดได้ดังมากๆ ความเพี้ยนต่ำและความเป็นธรรมชาติสูง

ทางด้านทวีทเตอร์ ก็ได้รับการออกแบบใหม่หมด PSB Image Series นั้น แต่ไหนแต่ไรมา ขึ้นชื่อเรื่องเป็นลำโพงที่ใช้ทวีทเตอร์โดม อลูมิเนียม ที่ให้เสียงแหลมนุ่มนวลฟังสบายราวกับฟังลำโพงทวีทเตอร์โดมผ้า แต่ได้ข้อดีของการเปิดได้ดังและความเพี้ยนจากการเสียงรูปต่ำ มารุ่นนี้ ทวีทเตอร์โดมอลูมิเนียม ก็ได้รับการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงใหม่หมด เป็นทวีทเตอร์ที่ตอบสนองความถี่ได้ดียิ่งขึ้น ทนกำลังขับดีขึ้นด้วยสารหล่อเย็นแม่เหล็กเหลว Ferrofluid และใช้แม่เหล็ก Neodymium ขนาดเล็กแต่แรง

ตัวตู้ใหม่

ตู้ของPSB Image Series ใหม่นั้น ได้รับการออกแบบใหม่หมด ด้วยการดีไซน์ ความโค้งมนของตู้ในดูสวยงาม เป็นมิตรกับสายตามากขึ้น ลดความเป็นตู้สี่เหลี่ยมที่ไม่เป็นมิตรกับความสวยงามลง จากนั้นก็ใช้เทคโนโลยีการสร้างตู้ลำโพงชั้นสูง ขัดเกลาให้ได้ตู้ลำโพงที่สวย เพรียว และมีความแข็งแกร่ง ลดการกระพือด้วยการเสริมการคาดโครงภายใน ในจุดที่เปราะบางลง (ใช้คอมพิวเตอร์ คำนวนหาตำแหน่งที่เป็นจุดอ่อน แล้วเสริมความแกร่ง ณ ตรงนั้น) แผงหน้าเป็น MDF เกรดสูง หนา 1 1/8 นิ้ว ขัดเกลาให้มีความโค้งมน ลดการตกกระทบของเสียงที่มีต่อแผงหน้าลง เพิ่มประสิทธิภาพการกระจายเสียงให้ดียิ่งขึ้น

รุ่นใหม่

PSB Image Series ใหม่ มีด้วยกันทั้งหมด 8 รุ่น ตามความต้องการและงบประมาณของท่านคือ

T6

ลำโพงแบบตั้งพื้นทั้งคู่ โดย T6 เป็นรุ่นสูงสุด ในซีรี่ส์ฺนี้ (เพิ่งคว้ารางวัลEditor’s Choice จาก The Absolute Sound มา) ซึ่งหากเทียบกับซีรี่ส์ก่อนก็คือT55 นั่้นเอง

T6 นั้นเป็นลำโพงตั้งพื้นขนาดใหญ่ที่ออกแบบมาเพื่อตอบสนองความถี่เสียงเต็มย่้าน ตอบสนองต่อความต้องการเสียงที่ครบย่าน คลุมห้องขนาดใหญ่ๆได้ ด้วยดีไซน์การออกแบบลำโพงแบบ 3 ทาง 4 ไดรเวอร์ โดยใช้วูฟเฟอร์กรวยClay/Poly ขนาด 6 1/2 นิ้ว จำนวน 3 ตัว ออกแบบด้วยหลักการเดียวกับรุ่นท้อปอย่าง Synchrony One คือ วูฟเฟอร์ 1 ตัว ทำงานแยกอยู่ในตู้อิสระของตัวเอง มีพอร์ท(ท่อ)เสียงทุ้มที่จูนมาเพื่อทำงานให้เข้ากับวูฟเฟอร์แต่ละตัวอย่างอิสระ ซึ่งผลก็คือ วูฟเ้ฟอร์แต่ละตัวจะทำงานในย่านที่ตัวเองได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะ ไม่ทำงานเกินตัว ลดความเพี้ยนจากการทำงานผิดย่านความถี่ ลดการเกิดปัญหาการก้องสะท้อนภายในตู้ ลดการสะท้อนของเสียงุ้มที่มีกับพื้นห้อง ซึ่งผลก็คือเสียงที่กลมกลื่นกันราวกับออกมาจากไดรเวอร์เพียงตัวเดียวและเสียงทุ้มที่สะอาด นุ่มนวล ทรงพลัง เที่ยงตรง เหมือนดั่งที่ Synchrony One ทำเอาไว้นั่นเอง

ทวีทเตอร์ ที่ใช้เป็นแบบโดม อลูมิเนียม 1 นิ้ว โดมอลูมิเนียมที่ยอดเยี่ย ทำงานโดยการออกแบบจุดตัดที่เที่ยงตรง ใช้วูฟเฟอร์ประกบบนและล่าง ให้มุมการกระจายเสียงที่ยอดเยี่ยม มิติกว้างขวางเป็นสามมิติ

ทั้งระบบตอสนองความถี่ 32 – 23,000 Hz (+/- 3 db) เบสส์ทำงานสุดๆลงที่ 28 hz ความไวสูง 91 ดีบี แนะนำให้ใช้กับแอมป์ 20 – 200 วัตต์ หนักข้างละ 22.1 Kg ขนาด กว้าง 231 สูง 1031 ลึก 380 ม.ม ตัวตู้ที่นำเข้าจะเป็นลายไม้เชอรีย์สีน้ำตาล

T 5

ลำโพงตั้งพื้นรุ่นรองลงมา ตัวแทนของ T45 ซึ่งถือว่าเป็นลำโพงตั้วพื้นที่ได้รับความนิยมสูงสุดของ PSB ในบ้านเรา เนื่องด้วยว่ามีขนาดที่พอเหมาะ ราคาที่ำกำลังดี เหมาะกับห้องได้หลากหลายขนาดไม่ว่าจะใหญ่จะเล็ก ลำโพงขนาดนี้ก็สามารถที่จะตอบสนองต่อความต้องการได้ครบครัน

การออกแบบ T5 นั้นก็เหมือน T 6 ครับ แต่เปลี่ยนวูฟเฟอร์ มาใช้เป็นขนาด 5 1/4 นิ้ว 2 ตัว ทำงานในระบบ 2 ทาง ครึ่ง ซึ่งก็คือ ใช้วูฟเฟอร์ 2 ตัว ตัวบนตอบสนองเสียงกลาง/ทุ้ม ส่วนตัวล่างตอบสนองเสียงทุ้มอย่างเีดียว วูฟเฟอร์ที่ใช้ก็เป็นแบบเดียวกับ T6 ทุกประการ รวมถึง ทวีทเตอร์ด้วย แต่ตัวตู้กฌจะย่อมลงมาอีก สำหรับการใช้งานในห้องที่ไม่ใหญ่มาก แต่ต้องการลำโพงตั้งพื้นเสียงครบๆ นี่ก็เป็นทางเลือกที่ดีเยี่ยมอีกทางหนึ่ง

ทั้งระบบตอสนองความถี่ 35 – 23,000 Hz (+/- 3 db) เบสส์ทำงานสุดๆลงที่ 30 hz ความไวสูง 90 ดีบี แนะนำให้ใช้กับแอมป์ 20 – 200 วัตต์ หนักข้างละ 20.1 Kg ขนาด กว้าง 214 สูง 936 ลึก 325 ม.ม ตัวตู้ที่นำเข้าจะเป็นลายไม้เชอรีย์สีน้ำตาล


B 6

มาดูรุ่นต่อมา ที่จะกลายเป็นรุ่นยอดนิยมในอนาคตแน่นอนครับ เพราะเป็นรุ่นที่มาแทน Image B25 ที่โด่งดังนั่นเอง ออกแบบให้เป็นลำโพงวางหิ้งหรือวางบนขาตั้ง ในขนาดที่ได้รับความนิยมสูงสุด แบบสอง-ทาง วูฟเฟอร์ แบบเดียวกับรุ่นพี่ๆ โดยใช้ขนาด 6 1/2 นิ้วแบบเดียวกับ T6 นั่นเอง แต่รุ่นนี้ออกแบบให้มีท่อเสียงทุ้มออกทางด้านหลัง เพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถจูนเสียงทุ้มได้ง่ายขึ้น

ทั้งระบบตอสนองความถี่ 45 – 23,000 Hz (+/- 3 db) เบสส์ทำงานสุดๆลงที่ 40 hz ความไวสูง 90 ดีบี แนะนำให้ใช้กับแอมป์ 20 – 150 วัตต์ หนักข้างละ 14.2 Kg ขนาด กว้าง 198 สูง 357 ลึก 268 ม.ม ตัวตู้ที่นำเข้าจะเป็นลายไม้เชอรีย์สีน้ำตาล

B 5

ลำโพงวางหิ้ง/ขาตั้ง อีกรุ่นที่มาแทนรุ่น B 15 นั้นเอง รุ่นนี้แบบสอง-ทาง วูฟเฟอร์ 5 1/4 นิ้ว ทวีทเตอร์โดม 1 นิ้ว แบบเดียวกับที่ใช้ในรุ่น T5 ถือเป็นลำโพงขนาดย่อมๆที่เหมาะกับการใช้งานในระบบฟังเพลงระดับกลางๆ หรือจะใช้ในงานโฮม เธียเตอร์ ในห้องขนาดเล็กก็เหมาะสมดีทีเดียว

ทั้งระบบตอสนองความถี่ 50 – 23,000 Hz (+/- 3 db) เบสส์ทำงานสุดๆลงที่ 50  hz ความไวสูง 89 ดีบี แนะนำให้ใช้กับแอมป์ 20 – 150 วัตต์ หนักข้างละ 5.1 Kg ขนาด กว้าง 181 สูง 318 ลึก 242 ม.ม ตัวตู้ที่นำเข้าจะเป็นลายไม้เชอรีย์สีน้ำตาล

B 4

ถือเป็นลำโพงขนาดใหม่ล่าสุดที่เข้ามาอยู่ในซีรี่ส์ นี้ เพราะแต่เดิมจะเล็กสุดที่ขนาดของ B 5 แต่ B 4 นี้จะเล็กลงไปอีก ด้วยตั้งใจให้เป็นลำโพงสำหรับการทำงานในระบบเสียง Multi Channel ที่ต้องใช้ลำโพงจำนวนมาก แต่ติดที่ข้อจำกัดของห้องที่มีขนาดเล็ก หรือจะเอาไปใช้เป็นลำโพงกลางแหลม ในระบบ 2.1 ก็เหมาะสมดีทีเดียว วูฟเฟอร์ที่ใช้เป็นขนาด 4 นิ้ว ดังนั้นรุ่นนี้หากต้องการเสียงครบๆ ก็ควรที่จะมีสับ-วูฟเฟอร์ ดีๆสักตู้หนึ่งก็จะเหมาะมากครับ

ทั้งระบบตอสนองความถี่ 60 – 23,000 Hz (+/- 3 db) เบสส์ทำงานสุดๆลงที่ 55 hz ความไวสูง 87 ดีบี แนะนำให้ใช้กับแอมป์ 10 – 80 วัตต์ หนักข้างละ 2.6 Kg ขนาด กว้าง 133 สูง 232  ลึก 168 ม.ม ตัวตู้ที่นำเข้าจะเป็นลายไม้เชอรีย์สีน้ำตาล

C 5

ลำโพงเซ็นเตอร์ ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ใช้งานเข้ากับลำโพงในซีรี่ส์นี้ทุกรุ่น ใช้วูฟเฟอร์ 5.25 นิ้วสองตัว ทวีทเตอร์โดมหนึ่งนิ้ว ขนาดตู้ไม่ใหญ่โตมาก แต่ตอบสนองความถี่เต็มที่ ให้เสียงกว้างขวางกลมกลืนกับลำโพงในซีรี่ส์นี้ทุกรุึ่่นเป็นอย่างดี

ทั้งระบบตอสนองความถี่ 50 – 23,000 Hz (+/- 3 db) เบสส์ทำงานสุดๆลงที่ 45 hz ความไวสูง 90 ดีบี แนะนำให้ใช้กับแอมป์ 20 – 150 วัตต์ หนักข้างละ 9.8 Kg ขนาด กว้าง 495 สูง 181 ลึก 265 ม.ม ตัวตู้ที่นำเข้าจะเป็นลายไม้เชอรีย์สีน้ำตาล

C 4

ลำโพงเซ็นเตอร์ขนาดเล็ก เพื่อการใช้งานร่วมกับรุ่น B 4 หรือจะำำนำมาใช้กับรุ่นอื่นๆในซีีรี่ส์เดียวกันก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด ใช้วูฟเฟอร์ 4 นิ้ว 2 ตัว ทวีทเตอร์โดม 1 นิ้ว อลูมิเนียม

ทั้งระบบตอสนองความถี่ 60 – 23,000 Hz (+/- 3 db) เบสส์ทำงานสุดๆลงที่ 55 hz ความไวสูง 88 ดีบี แนะนำให้ใช้กับแอมป์ 10-80วัตต์ หนักข้างละ 4.6 Kg ขนาด กว้าง 362 สูง 134 ลึก 190 ม.ม ตัวตู้ที่นำเข้าจะเป็นลายไม้เชอรีย์สีน้ำตาล

S 5

ลำโพงเซอร์ราวน์ด แบบไบ-โพล (เสียงสองฝั่งกลับเฟสกันเพื่อสร้างความกว้างของเสียงทางด้านหลัง) ออกแบบมาเพื่อเป็นลำโพงด้านหลังในระบบเซอร์ราวน์ดซาวน์ด โดยเฉพาะ ให้เสียงด้านหลังกว้างขวาง เสริมมิติความสมจริงในระบบโฮม เธียเตอร์ได้ดีกว่าลำโพงแบบธรรมดามาก ใช้วูฟเฟอร์ รุ่นเดียวกับ T5 ขนาด  51/4 นิ้ว

ทั้งระบบตอสนองความถี่ 68 – 23,000 Hz (+/- 3 db) เบสส์ทำงานสุดๆลงที่ 58  hz ความไวสูง 89 ดีบี แนะนำให้ใช้กับแอมป์ 20 – 150 วัตต์ หนักข้างละ 6 Kg ขนาด กว้าง 300 สูง 298  ลึก 174  ม.ม ตัวตู้ที่นำเข้าจะเป็นลายไม้เชอรีย์สีน้ำตาล

PSB Image B6

และนั่นก็เป็นทั้งหมดของลำโพง PSB Image Series ใหม่ที่ทางเราจะเอาไปเปิดตัวที่งาน Hi-Fi Festival ที่โรงแรมแอมบาสเดอร์ ในวันที่ 11-14 นี้นะครับ ไปทดลองฟัง ลองชม ลองเล่น และจองกันได้ที่งาน สินค้าน่าจะพร้อมขายราวๆเดือนเมษายนครับ ไปลองฟังกันก่อนว่าเยี่ยมเพียงไร

อ้อ กระซิบหน่อย PSB Image Series เดิม ตอนนี้เหลืออยู่2 รุ่น คือ T45 กับ B15 หากถึงวันงานยังพอมีเหลือ เราจะเอาไปขายกันในราคาพิเศษสุดๆด้วย ยังไงก็อยากให้แวะไปดูกันนะครับ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: