First Impression : PSB New Image B6

ตำนานลำดับต่อไปจาก PSB !!!

สำหรับนัำกเล่นเครื่องเสียงบ้านเราแล้ว ลำโพงในกลุ่มที่ได้รับความนิยมทีสุด ก็คงไม้พ้นลำโพงแบบวางหิ้งสองทาง วูฟเฟอร์ 6 1/2 นิ้ว กันเป็นแน่แท้ เนื่องด้วยเพราะลำโพงในขนาดนี้นั้น เป็นลำโพงที่เรียกได้ว่า ตอบสนองความต้องการได้อย่างพอเพียง และลงตัวที่สุด สำหรับนักเล่นที่ต้องการบาลานซ์ระหว่าง ขนาดและคุณภาพเสียง เพราะลำโพง ที่ใช้วูฟเฟอร์ 6 1/2 นิ้วนั้น จะมีความสามารถในการตอบสนองเสียงเบสส์ที่ดีพอ สำหรับการตอบสนองต่อการฟังเพลงครอบคลุมหลากรูปแบบ หรือแม้จะเอาไปดูหนัุงแบบไม่ใชสับ-วูฟเฟอร์ ก็เรียกว่าพอไหว โดยเฉพาะกับใครที่ห้องฟังอยู่ในระดับกลางๆ ไม่ใหญ่ ไม่เล็ก หรือไม่สามารถที่จะใช้ลำโพงแบบตั้งพื้นได้

โดยPSB นั้น ลำโพงที่อยู่ในขนาดนี้ก็เรียกได้ว่าเป็นกลุ่มที่ขายดีที่สุด โดยเฉพาะในซีรี่ส์ Image ที่ถือเป็นซีรี่ส์ของลำโพงระดับกลาง ราคากำลังดี ที่เริ่มเปิดตัวครั้งแรกในชื่อรุ่น 2B, แล้วก็มา B25 จนมาถึงรุ่นใหม่ล่าสุดนี่ก็ B6 ซึ่งลำโพงในสายนี้นั้น ตลอดเวลาที่ทำออกมา ก็เรียกได้ว่าเป็นลำโพงที่โด่งดัง ในระดับBest Buy และคว้ารางวัล กันอย่างมากมาย ขายดีโดยตลอด อย่างล่าสุด ในตัว B25 ก็ถึงขนาดได้รับการชมจากAudiophile เลยว่าเป็นลำโพงที่ “เสียงดีที่สุด ในระดับราคานี้ แบบไร้คู่แข่ง”

แล้วทีนี้กับ B6 นี่เล่า จะมีอะไรที่จะมาทำให้ได้ผลงานที่ดีไม่แพ้รุ่นพี่รุุ่นน้าเขาได้หรือเปล่้า ก็เรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่ท้าทายฝีมือการออกแบบของPaul Barton เป็นอย่างมาก

และนี่เป็น First Impression ของผม ที่มีต่้อลำโพงรุ่นนี้ หลังการฟังเพียงคร่าวๆ ไม่นานชั่วโมงนัก ส่วนการฟังแบบเต็มๆ จะตามมาทีหลัง

แรกเริ่มเลยก็ต้องบอกถึงความเปลี่ยนแปลงของภายนอก เริ่มจากตัวตู้ที่ดูเพรียว โค้งมน สวยงามมากขึ้น ความเป็นตู้เหลี่ยมๆลดลงมาก อาจจะดูเหมือนเล็กลง เมื่อเทียบกับรุ่นก่อน แต่จริงๆแล้วมันไม่ได้เล็กเลงแต่อย่างใด การดีไซน์ ลบเหลี่ยมมุมนั้นต่างหากที่ทำให้ลำโพงรุ่นนี้ดูผอมเพรียวขึ้น

เปิดหน้ากากขึ้นมา จะเห็นไดรเวอร์ ใหม่เอี่ยม สีออกเหลือง ซึ่งใครเคยเห็นลำโพง PSB Imagine รุ่นใหญ่กว่านี้ ก็จะร้องอ๋อได้ เพราะว่าื วัสดุทำกรวยเป็นแบบเดียวกัน คือเป็นพลาสติค โพลีโพรไพลีัน ที่แทรกอนูของ”ดินเหนียว ที่ใช้ทำเซรามิค” ลงไปในเนื้อ เพื่อเพิ่มความแกร่ง แต่รักษาความเบาเอาไว้ ซึ่งพิสูจน์ความดีเด้นมาแล้วแต่ซีรี่ส์Imagine นั่นเอง ทวีทเตอร์ เป็นโดมอลูมิเนียม แน่นอนว่าออกแบบใหม่ ดีไซน์ใหม่ แต่จะตัวเดียวกับรุึ่่นพี่ๆหรือไม่ ผมไม่ยืนยันเพราะยังไม่ได้แกะออกมาดูครับ

คร่าวๆเอาเป็นว่า รูปร่างหน้าตาดูดีมากกว่าเดิมเยอะทีเดียว

ผมลองฟังคร่าวๆ ผ่านแอมป์ NAD C375 BEE เครื่องเล่นซีดี NAD C565 BEE แค่วินาทีแรกที่เพลงขึ้นมาก็เล่นเอาหูผึ่งไปเลยครับ ด้วยว่าเสียงที่ได้ยินนั้น ไม่อาจจะทำให้เชื่อได้เลยว่ากำลังฟังลำโพงราคาหมื่นห้าพันกว่าบาทอยู่ เสียงที่ออกมานั้น อิ่ม แน่นหนัก จุดที่โดดเด่นออกมาทันทีคือเสียงเบสส์ ที่คราวนี้นั้น ไม่้ว่าจะเป็นความกระชับ สะอาด แน่น รายละเอียด ที่ได้นั้น ทำออกมาราวกับลำโพงที่แพงกว่ากันสองสามเท่าตัวนั่นเทียว ย้ำว่าเสียงเบสส์ของ B6 นั้น “ไฮ-เอ็นด์”มาก เรียกว่าออกมาบี้ติด Imagine Series กันอย่างหายใจรดต้นคอกันเลยทีเดียว

นอกจากเบสส์จะเยี่ยม เปี่ยมไปด้วยรายละเีอียดแล้ว จุดเด่นที่ลำโพง PSB รุ่นหลังๆทำได้ทำดีซะเหลือเกินก็คือเสียงกลางครับ เปิด กว้าง สะอาด เนียน เป็นธรรมชาติ อย่างน่าทึ่ง รับรองว่าคุณจะไม่เชื่อเด็ดขาดว่าฟังเสียงกลางจากลำโพงราคาไม่ถึง 5 หมื่นบาืืท ครับ มันเยี่ยมขนาดนั้นแหนะ เปิด กว้าง สะอาด ใส ไหลลื่น เสียงร้องมีมวล ไม่มีความหยาบแห้งกร้านมาเจอปนเลย สุดๆจริงๆ ซึ่งตรงนี้นั้น ส่งผลให้ B6 กลายเป็นลำโพงที่ให้มิติที่ยอดเยี่ยม แม้จะไม่ได้จัดวางอะไรซีเรียสนักหนา ก็สามารถมองเห็นรูปวงที่ถอยหลังลงไปเป็นสามมิติ ลุกถอนทะลุห้องกันไปเลยทีเดียวครับ

เสียงแหลม ใส สะอาด นุ่ม ไร้ความหยาบกร้าน รวมกันโทนเสียงอื่นๆ ทำให้นี่เป็นลำโพงที่ให้เสียงที่เป็นธรรมชาติมากๆ ครบครันไปทุกอารมณ์ นุ่ม หวาน ใส เป็นกลาง เบสส์แน่ลึก รายละเอียดเพียบ มิติดีเยี่ยม ไม่กินวัตต์ ขับง่าย วางง่าย ได้ขนาดนี้แล้ว ไม่บอกว่าสุดๆก็ไม่รู้จะว่ายังไงละครับ

เอาเป็นว่า นี่เป็น First Impression ที่ฟังแล้วตื่นเต้นอดไม่ได้ที่จะเอามาเล่าสู่กันฟังก่อนครับ ไว้อีกสักสามสี่วัน จะฟังแบบเจาะๆลึกๆ แล้วจะมาเล่าละเอียดๆอีกรอบ

แต่เท่าที่แค่ฟังผ่านๆนั้น บอกได้เลยว่า นี่จะเป็นลำโพงระดับสุดๆ ที่จะโด่งดังระดับตำนานตัวใหม่จาก PSB เลยก็ว่าได้ครับ

รุ่นที่บ้านเราจะนำเข้ามาจะเป็นสี Cherry ออกน้ำตาลแดงเข้มๆ แบบที่เห็นในรูปนะครับ ไม่ใช่สีดำ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: