The Absolute Sound 2011 High-End Audio Buyer’s Guide

เครื่องเหล่านี้คือ ไฮ-เอ็นด์ !

อาจจะเรียกได้ว่าเป็นครั้งแรกก็ว่าได้นะครับ ที่ทางนิตยสารThe Absolute Sound ซึ่งเป็นนิตยสารเกี่ยวกับเครื่องเสียงไฮ-เอ็นด์ ที่เป็นที่ยอมรับสูงสุดในวงการเครื่องเสียงของอเมริกา ได้จัดทำฉบับพิเศษขึ้นมา ในชื่อ 2011High End Audio Buyer Guide ซึ่งเป็นหนังสือที่รวบรวม “เครื่องแนะนำ” ที่ทางกองบรรณาธิการของสื่อที่ได้รับความเชื่อถือสูงสุดเล่มนี้ ได้ทำการรวบรวมเอามาไว้ในฉบับเดียวกัน เพื่อให้ผู้ที่สนใจสามารถซื้อมาเก็บไว้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจ

ในเล่มนั้นมีการแนะนำเครื่อง, ลำโพง, สายสัญญาน, หูฟัง ไปจนกระทั่งถึงแผ่นซอร์ฟแวร์คุณภาพสูงที่คัดกันมาแล้วจากทีมผู้ทดสอบ ซึ่งสิ่งที่เราพอจะทราบกันดีก็คือ นิตยสารเล่มนี้นั้น เครื่องที่จะผ่านเข้ามาสู่การแนะนำได้นั้น ต้องเยี่ยมจริง ดีจริง ซึ่งเครื่องส่วนใหญ่ที่ผ่านเข้ามานั้น เป็นเครื่องรุ่นที่มีราคาระดับSuper Hi-End แทบทั้งสิ้น คือเป็นเครื่องที่มีราคาสูงมากๆระดับหลายแสนเป็นส่วนใหญ่

แต่สิ่งที่น่าทึ่งก็คือ ในเล่มนี้นั้น มีเครื่อง/ลำโพงของNAD และPSB ติดอันดับแนะนำอยู่มากมายหลายรุ่น และสิ่งที่น่าทึ่งยิ่งกว่าก็คือ เครื่องและลำโพงNAD และPSB เหล่านั้น ราคาขายนั้นเรียกได้ว่าเทียบกันไม่ได้กับเครื่องที่แนะนำอยู่ในระดับเดียวกัน ที่เทียบไม่ได้นี่คือ “ถูกกว่า” อย่างมากมายนัก เรียกได้ว่า “ราคาคนละชั้น” แต่ที่สิ่งกลับกันคือ “คุณภาพระดับเดียวกัน” นั่นต่างหากที่เป็นเรื่องที่น่ายินดี เพราะเราเป็นส่วนของ “จ่ายน้อยกว่าแต่ดีเท่ากันหรือดีกว่า” นั่นเอง

นี่จึงเป็นสิ่งที่ตอบคำถามหลายๆคนได้นะครับ โดยเฉพาะท่านที่ไปแวะชมสินค้าของเราตามห้าง ท่านที่เป็นสมาชิกใหม่ หรือเพิ่งรู้จักสินค้าของเราเป็นครั้งแรกๆ เห็นราคาที่ขายอยู่ ท่านอาจจะสงสัยว่า “NAD ทำไมแพงจัง” นั่นคือสิ่งที่ท่านได้เห็นเมื่อท่านนำสินค้าของเราไปเทียบกับสินค้าMass Product ที่วางอยู่ในห้างเดียวกัน ซึ่งคำตอบที่เราอยากจะขอบอกก็คือ “NAD นั้น ไม่แพงครับ” ราคาของเราอาจจะสูงเมื่อเทียบกับสินค้าMass ที่ขายอยู่ในห้าง แต่สิ่งหนึ่งที่คุณแน่ใจได้คือ “คุณภาพของเราสูงกว่ามาก” และที่สำคัญคือ เมื่อเทียบกับเครื่องในกลุ่มชั้นเดียวกันแล้ว “NAD ราคาถูกกว่า” ครับ ราคาของเราไม่ได้สูง เพราะเมื่อเทียบกับเครื่องระดับชั้นเดียวกันที่ได้รับการคัดมาลงในเล่มพิเศษนี้แล้ว ราคาของNAD/PSB นั้น ต่ำกว่ากันแบบไม่เห็นฝุ่น เพราะNAD เป็นเครื่องระดับเดียวกับเครื่องระดับไฮ-เอ็นด์ เหล่านั้น ในราคาที่ถูกกว่ามาก ยกตัวอย่างง่ายๆครับ ลำโพงPSB Alpha B1 ราคาขาย 6,900 บาท ต่อคู่ (บางท่านยังบอกว่าแพง) นั้นถูกจัดแนะนำเคียงคู่อยู่กับลำโพงยี่ห้ออื่นที่ล้วนแล้วแต่แพงกว่ากันอย่างต่ำเป็นสองสามเท่าตัวทั้งนั้น บางคู่นั้นราคาซื้อ Alpha B1 ได้เป็นสิบคู่ – แล้วท่านยังจะคิดว่าของเราแพงกว่าได้ไหมครับ ?

หรือขนาด NAD M2 Master Series รุ่นท้อปสุด ทันสมัยสุดที่ถือว่าราคาสูงสุดเท่าที่NAD เคยทำมา (สองแสนกลางๆ) ก็ยังเรียกได้ว่าราคาถูกไปเลยเมื่อเทียบกับเครื่องแนะนำอื่นๆในระดับชั้นเดียวกัน!

ดังนั้นจึงไม่ต้องสงสัยนะครับ หากท่านได้เห็นหรือได้อ่านนิตยสารเล่มนี้ (น่าจะหาได้จากแผงร้านหนังสือนำเข้าใหญ่ๆตามห้างทั่วไป) ท่านจะเข้าใจ เพราะเครื่องเปรียบเทียบที่เห็นอยู่ในห้างไกล้ๆกันนั้น “ไม่มี” ยี่ห้อไหนเลยที่ได้รับการยกเข้าทำเนียบเครื่อง “ไฮ-เอ็นด์” ซึ่งคงไม่ผิดหรอกที่เราจะบอกว่า “เป็นคนละระดับกัน” นั่นเอง

เอาล่ะครับ มาดูกันดีกว่าว่า มีเครื่องอะไรที่อยู่ในเล่มนี้บ้าง

ลำโพงแบบวางบนขาตั้ง


PSB Alpha B1

ถือว่าเป็นลำโพงไฮ-เอ็นด์ ขนาดเล็กที่มีอายุยาวนานที่สุดคู่หนึ่งของสงการก็ได้ B1 เป็นรุ่นล่าสุดที่ได้รับการออกแบบใหม่ทั้งหมด ซึ่งให้ประสิทธิภาพที่น่าตะลึงของพลังเสียงรวมถึงเสียงกลางที่ยอดเยี่ยมออกมาจากลำโพงขนาดเล็กสูงเพียงแค่ 1 ฟุตเท่านั้นเอง

ทวีทเตอร์โดม 1 นิ้ว ปรับปรุงใหม่ ให้เสียงกว่างไกล กระจายได้ดี มีความนุ่มนวลน่าฟังขึ้นมาก วูฟเฟอร์ใหม่ ออกแบบใหม่ เสียรูปทรงยากขึ้น ซึ่งให้เสียงทุ้มต้นที่กระชับ แม่นยำ มีจังหวะจะโคนที่หาได้ยากมากๆในลำโพงระดับราคานี้ นี่ถ้าซาวน์สเทจโอ่โถงมากกว่านี้อีกหน่อยเดียวก็กลายเป็นสุดยอดแล้ว และก็แน่นอนว่าทุ้มลึกสุดๆนั้นลำโพงขนาดนี้คงยังให้ได้ไม่เต็มที่นักนั่นเอง แต่โดยรวมแล้ว นี่เป็นลำโพงที่เราต้องให้การคารวะในความเป็นดนตรีที่ดีอย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

PSB Imagine B

คิดถึงว่านี่คือลำโพงImagine T (รุ่นตั้งพื้น) ที่ตัดส่วนล่างออกไปนั่นเอง ดังนั้น Imagine B จึงเป็นลำโพงที่นังให้เสียงร้อง เสียงกลาง และเสียงแหลมได้อย่างกลมกลืนเป็นเลิษ เสียงทุ้มต่ำสุดอาจจะไปได้ไม่สุดสำหรับเครื่องดนตรีอย่างออร์แกนท่อ แต่ก็ให้เสียงทุ้มตอนต้นที่ทรงพลังอย่างน่าทึ่ง ทีเดียว

ลำโพงแบบตั้งพื้น


PSB Image T6

ในราคาขายเท่านี้ ต้องบอกว่า Image T6 เป็นลำโพงที่ให้ประสิทธิภาพที่ล้นเกินราคาขายไปมากมายนัก เสียงเบสส์ลึกแน่นลงไปได้ถึง 40Hz ให้เสียงอบอุ่มนุ่มนวลเป็นธรรมชาติ เสียงกลางให้ความเที่ยงตรงและเป็นกลางสูง เสียงแหลมใสสะอาด เล่นได้แรงและดังมากโดยที่มีความเพี้ยนต่ำ และมีอาการตื้อั้นออกมาน้อยมากสำหรับลำโพงราคาขนาดนี้ เสียงแหลมที่ 4-6 Khz อาจจะใสกริ้งกร้างมากไปนิดสำหรับคนชอบความเรียบ แต่โดยรวมแล้วเสียงดนตรีที่ออกมาจากT6 นั้นคือ “ของจริง” ถ้าคุณได้ฟังT6 ก่อนที่จะทราบราคาแล้ว คุณจะไม่มีวันเชื่อเลยว่าลำโพงคู่นี้มีราคาขายอยู่เพียงคู่ละ 43,500 บาท แต่ต้องนึกว่าเป็นลำโพงเรือนแสนไปนั่น

PSB Synchrony Two

เป็นลำโพงที่ให้เสียงที่เชิญชวนและน่าฟังเป็นอย่างยิ่ง โทนเสียงเข้มขรึม ถ่ายทอดลึกลงไปถึงออคเทฟสุดๆของโน้ตดนตรี ให้พลังเสียงระดับบดขยี้กระดูกที่กรอบแกรบกันได้อย่างน่าตื่นเต้น โดดเด่นเป็นสง่าในการตอบสนองทุกความเป็นดนตรี ตั้งแต่เดี่ยวไวโอลินตัวเล็กๆ ไปจนถึงการกระหน่ำคีย์ลงไปบนConcert Grand เปียนโนชั้นยอด หรือจะให้หวดกลองกระหน่ำกันสุดพลัง ลำโพงคู่นี้ก็ตอบสนองได้หมด เป็นลำโพงสนอุดมคติสำหรับนักเล่นเครื่องเสียงระดับAudiophile ที่ต้องการลำโพงตั้งพื้นขนาดย่อมๆที่ให้เสียงกระหึ่มเต็มวงเหมือนลำโพงตั้งพื้นที่มีขนาดใหญ่กว่ามากๆ และแม้จะเป็นลำโพงแบบ 5 ไดรเวอร์ 2 ทาง แต่การตอบสนองความถี่จากทุกไดรเวอร์ก็กลมกลืนราบเรียบเหมือนออกมาจากจุดเดียวนั่นเทียว

สับ-วูฟเฟอร์


PSB SubSeries 5i

ประสิทธิภาพจากสับฯราคาไม่แพงตู้นี้เป็นอย่างไรหรือ ? – ไม่น่าเชื่อ – คือคำตอบ ด้วยแอมป์ขนาด225วัตต์, วูฟเฟอร์ 10 นิ้ว ตู้เปิด, นี้เป็นสับญที่ให้พลังเสียงได้หนักแน่น ลึก และเป็นดนตรีดีจริงๆ แม้มันจะไม่ลงไปลึกระดับสับฯใหญ่ๆแพงๆ แต่องค์รวมนั้นคือง่าลงตัว สร้างฐานเสียงทุ้มที่ดี ตอบสนองเครื่องดนตรีที่หลากหลาย ความเป็นดนตรีสูง ช่วยเสริมเวทีเสียงให้กว้างขึ้น บรรยกาศรายรอบที่ดีขึ้น แถมเล่นได้แรงและดังโดยไม่ค่อยจะมีการสั่นสะท้านของตัวตู้เกิดขึ้นแต่อย่างใด

เพาเวอร์-แอมปลิฟายเออร์

NAD C272

(ปัจจุบันถูกทดแทนด้วย C275BEE)

ทุกๆสองสามปี เรามักจะได้เจอกับสินค้าใหม่ๆจากNAD ให้ให้ประสิทธิภาพแบบเกินราคามากมายหลายเท่าตัว ซึ่งNAD C272 ก็ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในนั้น ที่กำลังขับ 150 วัตต์ต่อข้าง นี้เป็นแอมป์ที่ให้กำลังสำรองที่ดีเยี่ยมพอที่จะขับลำโพงที่ขับยากๆทั้งหลายได้สบายๆ และที่สำคัญคือพลังเสียงที่ได้นั้นดูเหมือนจะมีมากกว่ากำลังขับที่ระบุไว้ในสเปคฯมากมายนัก รายละเอียดนั้นดีกมาก เวทีเสียงเป็นสาม-มิติ โทนเสียงอบอุ่มฟังสบาย รายละเอียดลึกสุดๆอาจจะยังไม่เท่าเครื่องอ้างอิงที่แพงกว่าหลายๆเท่า แต่นี่ก็เป็นแอมป์ที่ดีและให้ความเป็นดนตรีสูง สามารถฟังได้นานหลายๆชั่วโมงโดยไม่เหนื่อยล้า

NAD C326BEE

นี้คือ 3020 ของสหัสวรรษใหม่! แต่มาในบุคลลิคใหม่ ตัดความนุ่มหนาหนืดที่มีอยู่ใน 3020 ออก ปรับเปลี่ยนมาเป็นเสียงที่เป็นกลาง ใส่ความเที่ยงตรงและเป็นธรรมชาติลงไปแทน พร้อมๆกับให้ความนิ่งในการตอบสนองและความโปร่งใสในการให้รายละเอียดที่ดีกว่ากันอย่างเทียบไม่ได้ แม้กำลังขับจะระบุมาที่ 50 วัตต์ แต่ก็สามารถให้ไดนามิค เรนจ์ได้ยอดเยี่ยม เล่น Ring ในระดับเสียงแบบบ้าคลั่งได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ เสียงร้องก็เลิศทีเดียวล่ะ ขับลำโพงดุๆอย่างQUAD 2805s ยังไหว ประสิทธิภาพที่ได้นั้น เราจะเรียกได้ว่าเป็นแอมป์ราคาประหยัดแห่งทศวรรษก็ว่าได้

NAD M2

เรียกได้ว่าเป็นแอมป์ระดับ “ปฎิวัติ” ก็ว่าได้ สำหรับเครื่องที่ทำงานแบบดิจิทัลแท้ๆเครื่องแรกของโลกที่เปลี่ยนข้อมูลขาเข้าแบบPCM จากแผ่นซีดี (ในทุความระเอียดได้ไปจนถึง 192 Khz /24 Bit) แล้วจัดการเปลี่ยนข้อมูลPCM ให้กลายเป็น PWM ไปสั่งทรานซิสเตอร์ขาออกเปิด/ปิด การทำงาน โดยทุกขั้นตอน ทำงานกันแบบไม่มีDigital Filter ไม่มีDAC ไม่มีภาคAnalpg ไม่มีภาคปรีแอมป์ ไม่มีอะนาล็อกโวลูม ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ลบทอนความบริสุทธิ์ของสัญญาน

ภาคOutput แบบClass D ไม่เหมือนใครที่มีอยู่ ว่ากีนง่ายๆนี่คือแอมป์ ที่ทำงานเหมือนอินติเกร็ตเต็ดแอมป์ ที่รับInput ได้ทั้งแบบดิจิทัล และอะนาล็อก ที่เอามาใช้งานด้วยการต่อตรงจากเครื่องเล่นซีดีทรานสพอร์ท แล้วออกลำโพงได้เลย โดยไม่ต้องมีตัวแปลงใดๆมาเพิ่มขั้นตอน เสียงที่ได้นั้นเป็นความสุดยอด เหลือล้ำให้พลังที่สุดๆไปจนถึงย่านต่ำสุดๆ เปิดไดดัง ไดนามิคเหลือเฟือ เสียงรบกวนต่ำระดับที่ไม่มีให้ได้ยิน เวทีเสียงเป็นสามมิติ ชัดจนแทบจะสำผัสได้ด้วยมือ เป็นประสิทธิภาพระดับที่จะกลายเป็นตัวอ้างอิงให้คนอื่นพากันเลียนแบบ ไม่มีความแห้งกระด้างแข็งจัเดเหมือนแอมป์ดิจิทัลที่เคยมีมาทุกเครื่อง เป็นเครื่องที่ชนะระบบดั้งเดิมได้ในเกือบทุกแง่ เป็นเครื่องที่สร้างแนวทางใหม่ให้ใครต่อใครได้ตามกัน

เครื่องเล่นซีดี

NAD C515 BEE

เครื่องเล่นซีดีในงบประมาณราคาระดับเริ่มต้น ที่จะสอนให้คุณเข้ามาสู่ถนนสายไฮ-เอ็นด์ได้โดยไม่หลงทาง ภายในของNAD C515BEE นั้น แทลบจะเหมือนกับรุ่นที่แพงกว่าเลยทีเดียว ใช้ DAC 24/192 กับภาคจ่ายไฟขนาดใหญ่ เป็นเครื่องเล่นซีดเล็กๆบางๆราคาไม่แพงที่ให้เสียงดีอย่างไม่น่าเชื่อ วงออร์เครสตร้าให้ขนาดที่โอ่โถงใหญ่โต รายละเอียดเล็กๆน้อยๆน่าทึ่ง ไดนมิคสวิงเต็มเหวี่ยง โทนเสียงเที่ยงตรงเปี่ยมรายละเอียด เป็นสิ่งที่ไม่คาดฝันและไม่เคยได้ยินจากเครื่องเล่นซีดีราคาขนาดนี้มาก่อน

ครับผม, และนั้นก็คือส่วนที่เราทำการคัดมาให้ท่านได้อ่านกันนะครับแน่นอนว่า มีเครื่องเสียงและลำโพงมากมายหลายหลากยี่ห้อ ที่ไม่มีโอกาสขึ้นมาอยู่ตรงนี้ได้ และแม้จะขึ้นมา ก็หาแทบไม่ได้กับเครื่องที่มีราคาในระดับเดียวกันหรือต่ำกว่าNAD/PSB ครับ ในทางกลับกัน สิ่งที่น่าทึ่งตลอดเวลาคือ เมื่อเราดูรายการนำ ดูเครื่องที่จัดอยู่ข้างNAD/PSB แล้ว จะบอกว่าเครื่องและลำโพงของเรานั้นมีราคแพงไม่ได้เลยครับ ในทางกลับกัน เครื่องของเราเมื่อเทียบกับเครื่องชั้นนำระดับ(คุณภาพเสียง) เดียวกันแล้ว ราคาของเราจะต่ำกว่าเขาเป็นเท่าตัวกันเลยทีเดียวครับ

เอาเป็นว่า ไม่ต้องเชื่อตัวหนังสือมากครับ อยากให้หาโอกาสลองทดลองฟังด้วยตัวท่านเอง แล้วลองไปเปรียบเทียบกับเครื่องไฮ-เอ็นด์อื่นๆดู ทำใจให้เป็นกลางและเปิดกว้าง แล้วท่านจะพบว่า “ความคุ้มค่า” สูงสุดที่ท่านจะได้นั้น ไปตกอยู่กับเครื่องหรือลำโพงยี่ห้ออะไรครับ


หมายเหตุ : นิตยสารThe Absolute Sound นั้นก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี 1973 หรือเกือบ 40 ก่อน โดยHarry Pearson นักทดสอบเครื่องเสียงระดับไฮ-เอ็นด์ที่ได้รับการนับถือสูงสุดในวงการ ตลอดเวลา40ปีที่ผ่านมา นิตยสารฉบับนี้นั้น มีความเคร่งครัดสูงมากในการนำเสนอ “เฉพาะ” เครื่องเสียงและลำโพงระดับไฮ-เอ็นด์ เท่านั้น เครื่องระดับMass Products ทั่วๆไปนั้น น้อยมากที่จะมีโอกาสขึ้นหน้าทดสอบของนิตยสารเล่มนี้ซึ่งเคร่งครัดมากๆในการทำเครื่องระดับราคาประหยัดมานำเสนอ ซึ่งตลอดเวลาที่ผ่านมานั้น เครื่องระดับกลาง/ล่าง นั้นแทบจะไม่มีโอกาสโผล่เข้ามาในหน้าทดสอบเลย จะยกเว้นก็NAD กับPSB นี่แหละ ที่เรียกได้ว่าเป็นสมาชิกประจำที่ทางหนังสือนำขึ้นมาแนะนำบ่อยๆในฐานะ Entry Level High End นั่นเอง (ว่าง่ายๆคือแนะนำแล้วไม่เจ็บตัว)

ในปัจจุบัน แม้ The Absolute Sound เปลี่ยนมือผู้บริหาร Harry Pearson นั้นก็ยังเป็นที่ปรึกษาและมีบทความลงอยู่เป็นระยะๆและนโยบายของหนังสือก็ยังคงเน้นในส่วนของไฮ-เอ็นด์อยู่ เพียงแต่ปรับเปลี่ยนรูปเล่มและการนำเสนอเพื่อดึงดูดกลุ่มคนอ่าน (และที่สำคัญคือโฆษณา) ให้มากขึ้น – เพื่อความอยู่รอด – แต่ก็ยังคงไม่ดึงเครื่องระดับMass มาลงอยู่ดี (นอกจากจะเป็นเครื่องในกลุ่มเทคโนโลยีใหม่

ดังนั้นในกลุ่มคนเล่นเครื่องเสียงทั่วโลก, The Absolute Sound นั้นยังเป็นสื่อที่ยังสามารถเชื่อถือได้สูง และมั่นใจได้ว่า เครื่องหรือลำโพงที่ผ่านการคัดกรองจากนิตยสารเล่มนี้นั้น – ดีจริง

Advertisements

%d bloggers like this: