NAD 3020 The Most Significant Amplifier of All Time

NAD 3020 แอมป์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล

มีข่าวดีสำหรับแฟนๆมาเล่าสู่กันฟังครับ

โดยเฉพาะกับแฟนๆ NAD ที่คงต้องยินดีเป็นแน่แท้ที่ทราบว่า NAD 3020 อินติเกร็ตเต็ด แอมป์ ในตำนานที่ทำให้NAD เกิดในวงการเครื่องเสียงเมื่อสามสิบกว่าปีก่อนนั้น ได้รับการยกย่องจากกองบรรณาธิการของนิตยสาร The Absolute Sound ให้เป็น 1 ใน 10 สุดยอดแอมป์ ที่มีบทบาทสำคัญต่อวงการเครื่องเสียงของโลกตลอดกาล หรือ The Ten Most Significant Amplifier of All Time ซึ่งเป็นบทความเขียนถึง แอมป์ปลิฟายเออร์ 10 เครื่อง ที่ยิ่งใหญ่และมีบทบาทในการกำหนดแนวทางของแอมป์มาโดยตลอด

ซึ่ง 10 เครื่องแอมป์ที่ได้รับการยกย่องพร้อมๆกันนั้น ล้วนแล้วแต่เป็นแอมป์ระดับยักษ์ใหญ่ไฮ-เอ็นด์ แทบทั้งสิ้น  ยกตัวอย่างเช่น Dynaco Stereo 70, mark Levinson ML-2, Krell KSA 100, Audio research D150, McIntosh Mc275 ซึ่งแต่ละเครื่องก็ล้วนแต่เป็นแอมป์ระดับ Super High End ในยุคสมัยของตัวเองทั้งสิ้น

จึงเป็นเรื่องที่น่าทึ่งมากๆ ที่แอมป์เครื่องเล็กๆ บางๆ ราคาไม่กี่พันบาท หรือแค่ 100 ปอนด์ ในยุคสมัยของมัน จะได้รับการยกย่องขนาดนี้ !

The Absolute Sound บอกว่า

NAD 3020 อาจจะไม่ได้มีพลังมากมายก่ายกอง หรือให้เสียงระดับที่ทำให้พวกเราคนรักเครื่องเสียงต้องตื่นตระหนกตกใจขนาดหนักเหมือนเครื่องไฮ-เอ็นด์ อื่นๆ แต่ความสำคัญที่มีต่อวงการของ 3020 นั้น คือการทำให้ นักเล่นที่มีงบประมาณจำกัด แต่ต้องการเสียงเพลงที่ดี ได้รับผลตอบแทนที่คุ้มค่ากว่าการลงทุนไปกับเครื่องระดับMass ทั้งหลาย 3020 นั้นขายดีเป็นเทน้ำเทท่าด้วยจำนวนรวมกันกว่าหนึ่งล้านหนึ่งแสนเครื่อง (ยิ่งถ้ารวมเครื่องอื่นที่มีการพัฒนามาจากวงจรดั้งเดิมก็จะทะลุเกินไปอีกเยอะ) ซึ่งก็แน่นอนว่า มันได้สร้างนักเล่น นักฟัง ระดับออดิโอฟายล์มาประดับวงการนับแสนๆคนทั่วโลก และแม้มันจะไม่ใช่แอมป์ที่ให้รายละเอียดได้ดีเลิศ หรือให้เสียงแหลมใสพิสุทธิ์ แต่เสียงดนตรีที่มีออกมาจาก 3020 นั้น เต็มไปด้วยความอบอุ่น นุ่มนวล เชื้อชวน ไร้ซึ่งความหยาบกร้านแห้งผากของเครื่องระดับMass ในยุคสมัยเดียวกัน ที่สำคัญ กำลังขับ 20 วัตต์ที่ระบุไว้นั้น เอาเข้าจริงๆแล้วกลับให้ออกมาได้มากกว่านัก ต้องขอบคุณการออกแบบวงจรภาคขยายที่เน้นกำลังสำรองที่ตอบสนองต่อสัญญาฯดนตรีจริงๆมากกว่าตัวเลขสวยๆบนกระดาษสเปคฯ

และนั่นก็เป็นคำบรรยายครับ สิ่งที่ผม(ผู้เรียบเรียง) ชอบก็ตรงที่เขาบอกว่า 3020 ได้สร้างออดิโอฟายล์ หรือนักเล่นเครื่องเสียงออกมานับแสนๆคนนี่แหละ เรื่องจริงๆนัก นักเล่นเครื่องเสียงระดับอ๋องๆที่ผมรู้จักหลายๆท่านก็เติบโตมาจากNAD 3020 นี่แหละ บางท่านข้ามขั้นไปจนถึงระดับSuper HiEnd ชุดเป็นล้าน ก็ผ่านการเล่น 3020 มานี่เอง บางคนสุดท้ายไปจนสุด ก็กลับมาหา 3020 ฟังก็มีครับ

NAD 3020 สีเงิน รุ่นนี้หาดูได้ยากในบ้านเรา เพราะConice ไม่ได้นำเข้ามา ในภาพวางอยู่บนหลานตัวเด้อีกตัวคือ NAD C315BEE (เครดิตภาพ avguide.ch)

ถ้าจะนับญาติกันจริงๆแล้ว NAD C326BEE คือผู้สืบทอดโดยตรงจาก NAD 3020

อย่างไรก็ตาม แม้ปัจจุบัน NAD จะเลิกผลิต 3020 แล้ว แต่ตลอดเวลาที่ผ่านมา ลูกๆหลานๆของ 3020 ก็ยังมีมาต่อเนื่องไม่ได้หยุด จนปัจจุบัน เครื่องล่าสุดที่เรียกได้ว่าคือผู้สืบทอดความยิ่งใหญ่ของ 3020 ก็คือ NAD C326BEE นั้น ก็ยังคงรักษาทำเนียมเดิม คือ ให้เสียงที่คุ้มค่าเกินราคายิ่งนัก แม้ปัจจุบันราคาขายอาจจะไม่ได้อยู่แค่ 5,000 บาท เหมือน 30 ปีก่อน แต่รับรองว่า กับราคาขายในปัจจุบัน NAD C326 BEE ก็ยังเป็นแอมป์ที่ให้ความคุ้มค่าเกินราคามากมายไม่แพ้ที่รุ่นปู่อย่าง 3020 ทำไว้อย่างแน่นอนครับ

NAD 3020 Series 20 (รุ่นแรก) สภาพแบบนี้ พร้อมกล่อง และคู่มือ บ้านเรามีหลายเครื่อง เจ้าของรักและหวงมาก บางท่านใบเสร็จยังเก็บไว้เลย

ภายในของ 3020 (เครดิต videohifi.com)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: