NAD VISO 1 — The First Impression

เมื่อประมาณต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางเราได้รับเครื่องรุ่นใหม่จากNAD มารุ่นหนึ่ง ซึ่งถือเป็นรุ่นที่ผมตั้งใจรอคอยมาก เพราะเมื่อคราวที่ไปประชุม NAD Conference ที่ Munich เมื่อปีที่แล้ว ผมได้สัมผัสกับตัวต้นแบบมาก่อนใคร และจากการที่ได้เล่นได้ลอง ผมถึงกับทึ่งกับประสิทธิภาพของเครื่องรุ่นนี้มากๆ ก็เล่นเอาผมยิ่งอยากจะได้เล่นได้ลองกันแบบจริงๆจังซะที

เครื่องรุ่นนั้นก็คือ NAD VISO 1 นี่เอง

ซึ่งวันนี้NAD VISO 1 ก็ได้เข้ามาแล้ว และแม้ในช่วงนี้จะยังไม่สามารถนำออกขายได้ เพราะยังรอใบอนุญาติ ม.อ.ก.อยู่  (ซึ่งตัวเครื่องนั้นผ่านแล้ว รอการออกใบอนุญาติอย่างเป็นทางการในเร็ววันนี้) ผมก็อดไม่ได้ที่จะขอเอา First Impression มาเล่าสู่กันฟังก่อน

NAD VISO 1 นั้น มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่าเป็นเครื่องSmart Music System หรือจะเรียกสั้นๆง่ายๆตามถนัดว่าเป็น “ลำโพงiPod” ก็คงไม่ผิด เพราะน่าที่ของเขานั้น หลักๆก็คือ เป็นตัวกลางในการนำเสียงจาก เครื่องเล่นพกพาอย่าง ipod, iPhone และ iPad ออกมาขยายเสียงผ่านลำโพงในตัว

ซึ่งนอกจากจะรับสัญานผ่านเครื่องตระกูล Apples ได้แทบทุกรุ่นโดยการต่อเชื่อมผ่านทางDock ที่ทางด้านหน้าแล้ว แบบที่เราคุ้นตากันแล้ว VISO 1 ยังมีความสามารถในการรับสัญญานไร้สายจากเครื่องโทรศัพท์มือถือ หรือ เครื่องพกพา ทุกยี่ห้อ ทุกแบบ มีระบบBluetooth ได้อีกด้วย ซึ่งก็หมายความว่า เครื่องไหนมีBluetoohไม่ว่าจะเป็นค่ายApples, Nokia, Blackberry, Samsung, HTC ฯลฯ ก็จะสามารถส่งเสียงเพลงมาเจื้อยแจ้วผ่านVISO 1 ได้ทั้งสิ้น

ตัวเครื่องนั้น ออกแบบโดยสองสำนัก ภาคElectronic แน่นอนว่าต้องเป็น NAD ที่ใช้แอมปฺ์ Direct Digital ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเดียวกับ NAD Masters Series M2 !!! ซึ่งเป็นภาคขยายระดับสุดยอด กำลังสำรองสูง ความเพี้ยนต่ำสุด โดยทำงานร่วมกับภาคลำโพงที่ออกแบบโดยPaul Barton แห่งPSB

เพียงแค่นี้คงเริ่มรู้สึกกันนะครับว่า “มันต้องไม่ธรรมดา”

ซึ่งเมื่อผมได้ลอง ก็พบว่ามัน “ไม่ธรรมดาจริงๆ”

กับสิ่งแรกที่เล่นเอาตะลึงตึงๆ คือเสียงเบสส์ ที่อิ่ม ใหญ่ แน่น หนัก นุม ราวกับเปิดสับฯขนาดสัก 10 นิ้ว ช่วยก็ไม่ปาน ! นี่ผมไม่ได้เปรียบเทียบกับลำโพงธรรมดานะครับ ผมเทียบเสียงทุ้มของVISO กับสับ-วูฟเฟอร์ ครับ ! เบสส์ของ VISO นั้นน่าตะลึงมากจนคุณจะไม่เชื่อเลยว่ามาจากลำโพงขนาดแค่นี้ เพราะมันแน่น ลึก นุ่มนวล ยอดเยี่ยมจริงๆ มาแนวเดียวกับSynchrony นั่นแหละครับ สะอาดนุ่ม วู้วๆ สุดๆ

เสียงกลางนั้นเปิดนุ่ม สะอาด กระจ่าง เสียงนักร้องเป็นธรรมชาติไม่มีความบีบเกร็ง เสียงแหลมพริ้วใสกังวาน ให้เสียงที่กว้างขวาง อิสระ เหมือนตัวตู้ล่องหนหายไป วง เวทีเสียงกว้างใหญ่โอฬาร คลุมห้องฟังสีเขียว (ห้องนอน) ที่เป็นห้องที่ใหญ่มากห้องหนึ่งของโชว์รูมเราที่ซอยหอการค้าได้เต็มห้องอย่างน่าทึ่งมากๆ

ไม่บอกไม่มีวันรู้ว่ามาจาก “ลำโพงIpod ขนาดย่อมตัวเดียว!”

พลังเสียงนั้นเหลือเฟือมากๆ เปิดได้ดังหูร้าว โดยเสียงไม่พร่า! มันเล่นได้ดังสนั่นห้อง เร่งโวลูมจนสุดยันเกจ์ หมดแม๊กได้โดยไม่เพี้ยน ไม่พร่า เหมือนกับที่ทางNAD บอกว่า Crank it Up หรือ “บิดให้สุด” นั่นแหละครับ บิดไปเลย แอมป์ Direct Digital นั้น ตามปกติความเพี้ยนต่ำระดับวัดไม่ได้ครับ บิดสุดก็ไม่เพี้ยน ส่วนลำโพงก็ออกมาให้รับพลังขนาดนี้ได้แบบไม่พร่า ผลคือ VISO 1 เล่นได้ดังมาก ดังพอที่จะเปิดปาร์ตี้ย์ ย่อมๆได้ละกัน !

การทำงานสะดวกมาก มือถืออะไรมี Blootooth มา เล่นได้หมด Nokia, Samsung , BB เล่นฉลุย ตรงนี้เยี่ยมมากครับ คนที่ไม่มีApples จะมีกล้วย มีชมพู่ (ว่าไปนั่น) หากมี Bluetooth ก็เล่นได้ ไม่ต้องไปซื้อเครื่องใหม่ ไม่ต้องไปเซ้ทWifi ไม่บังคับค่าย แถมยังมี Optical Input เอา CD, DVD, BD มาต่อเล่นได้อีก หรืออยากจะเอาภาพจากiPhone ขึ้นทีวี ก็มี Component Output ให้ด้วย การสั่งงานก็ทำได้จากรีโมท สะดวก และรวดเร็ว

เอาเป็นว่า เล่าแบบแหย่ๆเป็น First Impression กันไปก่อนครับ บอกได้ว่าImpress น่าดู๊น่าดูเลยละครับ ก็ขอติดตามกันดีๆ พร้อมขายแล้วจะรีบมาแจ้งเลยครับ ตอนนี้อดใจรออีกนิดดดดด เดียว ครับผม

สารพัดรางวัล ออกตัวไม่นานก็ได้มาเพียบบบ

Advertisements

%d bloggers like this: